Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

10 loại 'thực phẩm vàng' giúp bạn có một trái tim khỏe

Bệnh tim mạch đang là nỗi lo của nhiều người, có nhiều cách để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng này mà một trong số đó chính là một chế độ ăn uống hợp lý. Đơn giản nhất bổ sung thêm các loại thực phẩm quen thuộc dưới đây để có một trái tim khỏe mạnh nhé.

Bột yến mạch

Nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc trường đại học Kentucky (Mỹ) đã chỉ ra rằng bột yến mạch có khả năng giúp làm giảm cholesterol có hại cho cơ thể cũng như tim mạch. Không những thế, yến mạch còn giàu chất chống oxy hóa, các beta-glucan có tác dụng ổn định đường huyết, hạn chế nguy cơ tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột.

Sử dụng bột yến mạch mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường, béo phì, và phòng ngừa các căn bệnh khác.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn Omega-3 tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài tác dụng chống viêm, omega-3 còn có tác dụng trong phòng chống bệnh tim mạch và giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, với hàm lượng protein, tryptophan, selen, photpho, magie và các vitamin B3, B6, B12, D cao, ăn cá hồi thường xuyên còn giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, giảm đau và cứng khớp gây ra bởi viêm khớp…

Quả bơ

Quả bơ với thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, chất béo không no tốt cho tim mạch, ít chất đường và rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp bạn cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

Dầu ôliu

Dầu ôliu rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là axit oleic, vitamin E, sắt, canxi, natri,… và hàng loạt hợp chất chống oxy hóa mạnh như oleuropein, hydroxytyrosol, tyrosol,… nhờ đó mang lại cực nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Sử dụng dầu oliu trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, ngăn ngừa loãng xương và phòng chống ung thư hiệu quả. Thay thế các loại mỡ bão hòa bằng dầu ôliu sẽ giúp giảm cholesterol xấu trong máu.

Hạnh nhân

Trong hạnh nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho hệ tim mạch như: magie, vitamin E, chất xơ .v.v. Ngoài ra hạnh nhân có chứa chất béo không bão hòa đơn, là các chất béo tốt. Các chất này giúp máu lưu thông khắp cơ thể, giảm triệu chứng bệnh tim mạch, huyết áp, tăng sức đề kháng. Đối với người lớn, ăn khoảng 300g hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp giảm tới 13 - 20% mỡ máu.

Việt quất

Thành phần việt quất có chứa nhiều polyphenols, acid ellagic và anthocyamins có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa và gây cản trở việc kết tiểu cầu gây viêm. Việt quất cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy lượng chất xơ rất cao trong việt quất khi kết hợp cùng lượng chất chống oxy hóa có khả năng giúp tăng chức năng tuần hoàn máu, cải thiện sức khỏe và hoạt động của tim.

Một nghiên cứu ở Anh (ĐH East Anglia) và Hoa Kỳ (Trường Y tế công cộng Harvard) chứng minh rằng việc ăn việt quất hàng ngày giúp phụ nữ từ 25 đến 42 tuổi giảm 32% tình trạng đau tim và nguy cơ đột quỵ.

Đậu đen

Một chén đậu đen đủ cung cấp một nửa nhu cầu chất xơ cần thiết trong 1 ngày. Chất xơ có khả năng làm chậm và giảm sự hấp thu mỡ qua màng ruột đồng thời góp phần làm hạ độ cholesterol trong máu. Tác dụng tổng hợp của những hợp chất chống oxy hoá và chất xơ có khả năng làm giảm các loại mỡ xấu và triglycerides, kháng viêm và ngăn chận sự oxy hóa, loại chất béo có tính ổn định thấp dễ bị oxy hóa và bám vào thành mạch để tạo nên các mãng xơ vữa. Đậu đen còn có cả một số khoáng chất khác như Ca., Mg. cũng có tác động ổn định hoạt động tim mạch.

Giống như các loại hạt thô khác, đậu đen có hàm lượng chất xơ cao. Một chén đậu đen đủ cung cấp hơn phân nửa nhu cầu chất xơ của 1 người trong 1 ngày. Chất xơ có khả năng làm chậm và giảm sự hấp thu mỡ qua màng ruột đồng thời kết dính một phần muối mật để đào thải ra ngoài qua đó đã góp phần làm hạ độ cholesterol trong máu. Tác dụng tổng hợp của những hợp chất chống oxy hoá và chất xơ có khả năng làm giảm các loại mỡ xấu LDL và triglycerides. Những chất chống oxy hóa trong đậu đen còn có tác dụng kháng viêm và ngăn chận sự oxy hóa LDL, loại chất béo có tính ổn định thấp dễ bị oxy hóa và bám vào thành mạch để tạo nên các mãng xơ vữa. Đậu đen còn có cả một số khoáng chất khác như Ca., Mg. cùng có tác động ổn định hoạt động tim mạch.

Nguồn bài viết: http://chuthapdo.org.vn/tac-dung-cua-dau-den-ma-it-nguoi-biet-9316.html

Rau xanh

Các loại rau có màu xanh sậm cùng với cải xoăn, cải lá, bông cải… chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mà nó có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh lý tim mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid béo omega-3. Rau xanh cũng giàu acid folic, là một chất giúp giảm homocysteine (một acid amin). Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao theo nồng độ homocysteine trong máu.

Hạt lanh

Hạt và bột hạt lanh là nguồn cung cấp chất xơ có thể làm giảm cholesterol ở người bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tiểu đường, giúp ổn định mức đường trong máu, hạ huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người xơ vữa động mạch, ngăn ngừa co thắt mạch máu.

Protein đậu nành

Ngoài việc dùng thức ăn giàu acid béo omega-3, protein, vitamin, khoáng chất thì cũng cần đến protein đậu nành, vì nó là một lựa chọn tốt hơn so với thịt đỏ. Nó cũng ít chất béo có hại và giàu chất xơ hơn bất kỳ loại thịt nào. Ở người có cholesterol máu cao, các nghiên cứu cho thấy protein đậu nành khi dùng với chế độ ăn ít mỡ sẽ làm giảm cholesterol. Có những nghiên cứu cho thấy, ăn một vài loại thức ăn giảm cholesterol sẽ làm hạ mức cholesterol máu nhiều hơn so với dùng thuốc. Cả Hội tim mạch Hoa Kỳ lẫn Cơ quan quản lý thuốc & thực phẩm Hoa Kỳ đều khuyến cáo dùng khoảng 30g protein đậu nành mỗi ngày. Có thể lấy protein đậu nành từ đậu nành, sữa đậu nành, đậu hủ, bột đậu nành…

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi