Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Bí quyết giữ hải sản tươi ngon đến 3 ngày không cần tủ lạnh

Các loại hải sản sẽ ngon nhất khi ăn tươi ngay lúc mua về. Tuy nhiên, nếu bạn cần bảo quản để sử dụng trong những buổi dã ngoại, picnic, nói chung là trong điều kiện không có tủ lạnh thì hãy áp dụng ngay những bí quyết vàng dưới đây để hải sản luôn tươi ngon nhé.

Cách 1: Dùng miếng giấy ướt che mắt cá lại để bảo quản từ 3 - 5h. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

Cách 2: Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để chỗ mát. Cách này giúp cá tươi trong 2 - 3 ngày.

Cách 3: Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong vòng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ lâu bị ươn.

Cách 4: Dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp giữ độ tươi ngon của cá trong khoảng thời gian 24 giờ.

Cua

Cua chế biến ngay khi mua về là tốt nhất, hoặc bạn có thể áp dụng cách dưới đây để bảo quản trong khoảng 2 - 3 ngày khi không có tủ lạnh:

- Chuẩn bị 1 thùng xốp và đá lạnh.

- Nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng cua (khoảng từ 2 đến 5 con), sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào.

- Cho đá cuống đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào. Tránh để cua trực tiếp vào đá, nếu không nó sẽ chết.

- Đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, tránh phơi nắng.

- Nắp thùng nên hé một chút để có không khí lọt vào và nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.

Ghẹ

Để giữ ghẹ tươi trong khoảng 4 - 6 tiếng, bạn có thể áp dụng cách sau: Cho ghẹ vào thùng xốp chứa đá bào hoặc đá đập nhỏ, cố gắng xếp ghẹ vừa khít với đá để ghẹ không cựa quậy được. Khi gần chế biến, thả ghẹ ra rổ hoặc thau, tránh thả ngay vào nước, vì có thể làm rụng chân và càng ghẹ. Cách này có thể giữ ghẹ từ 4 - 6 tiếng.

Hải sản có vỏ cứng

Các loại có vỏ cứng sống nhiều ở môi trường ẩm như ngao, sò, ốc, hàu,... có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm ướt, với điều kiện lớp vỏ cứng của chúng không bị hư hại. Để bảo quản, bạn hãy cho vào túi vải sạch và thi thoảng tưới chút nước để tạo độ ẩm là có thể giữ đến 2 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA HẢI SẢN

- Chỉ nên mua ở những nơi uy tín, yêu cầu người bán cho xem kiểm dịch thực phẩm nếu bạn thấy nghi ngờ.

- Tránh xa thịt cá mập, cá kiếm, cá thu chúa hoặc những loài cá có chấm vàng ở thân nếu bạn chuẩn bị đồ ăn cho thai phụ, bà mẹ đang nuôi con hoặc trẻ nhỏ. Những loài cá lớn này lúc nào cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây ra sự phát triển không tốt tới hệ thống thần kinh của trẻ. Chỉ nên ăn những thức loại cá quen thuộc, có chứa hàm lượng thủy ngân ít như tôm, cá ngừ, cá hồi, và cá trê.

- Không mua những hải sản đã được chế biến nếu nó được bày bán ngay cạnh quầy hàng thực phẩm cá sống.

- Nếu là cá tươi, mắt cá sẽ không đục và chỉ hơi lồi ra, vẩy cá không có nhiều nhớt và không bám chặt vào da, mang cá có màu đỏ hoặc hồng nhạt và không chứa nhiều chất nhờn.

- Các lát hoặc khúc cá tươi có cảm giác ẩm ướt, và không bị khô hoặc bị viền tối xung quanh khúc cá.

- Khi mua cá tươi và những loại hải sản có vỏ, cần chắc chắn rằng chúng còn sống. Con trai, con hàu, con ngao còn sống sẽ ngậm chặt vỏ hoặc sẽ đóng vỏ rất chặt khi đã đóng nắp. Tôm hùm, cua bể tươi phải có cử động chân khi còn sống.

Tổng hợp

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi