Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Bí quyết giúp "bảo quản" dưỡng chất cho rau, củ khi chế biến

Các loại rau củ rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thông qua quá trình chế biến như luộc, nướng, chần,... chúng có thể mất đi nhiều dưỡng chất. Cùng Ucancook.vn khám phá bí quyết giúp "bảo quản" được phần lớn dưỡng chất khi chế biến theo các cách khác nhau nhé.

1. Luộc

Khi luộc, rau củ sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng nhất do các vitamin và khoáng chất sẽ hòa tan vào nước. Lượng chất dinh dưỡng bị mất sẽ tùy thuộc vào thời gian luộc cũng như loại rau, củ. Thông thường, phương pháp này làm mất đi khoảng 75% vitamin C và folate, 70% thiamine, 65% vitamin B6, 55% niacin và natri, 35% vitamin A và phốt-pho.

Giải pháp cho bạn chính là hãy cắt rau, củ thành những miếng to và cho vào luộc và không nên cắt thành các miếng nhỏ. Với các loại khoai lang, cà rốt và khoai tây, bạn có thể để nguyên củ, không gọt vỏ khi luộc.

2. Nướng

Sức nóng khô từ lò nướng sẽ phá hủy những dưỡng chất và vitamin thiết yếu, đặc biệt là các loại vitamin C, B1... Sức nóng càng cao thì “khả năng tàn phá” chất dinh dưỡng càng lớn. Nướng rau, củ với thời gian dài cũng làm chúng mất chất nhiều hơn. Vì vậy, khi nướng các loại rau củ, bạn nên để lửa vừa cũng như nướng trong thời gian vừa phải thôi nhé.

3. Chần

Trước khi bảo quản lạnh các loại rau củ, nhiều người thường chần sơ qua trước khi cho vào tủ đông. Quá trình này sẽ giết chết vi khuẩn, làm mất dưỡng chất và khử hoạt tính của một số loại enzyme có khả năng làm hỏng màu sắc, mùi vị hay độ săn chắc của rau, củ trong quá trình bảo quản.

Để hạn chế tối đa sự suy giảm chất dinh dưỡng trong cách nấu này, bạn nên cho rau, củ vào nước đá lạnh ngay khi vừa chần xong.

4. Hấp

Hấp là phương pháp chế biến giúp bảo quản được phần lớn hàm lượng dưỡng chất. Hơn nữa, đây cũng là phương pháp nấu nhanh, thực phẩm bị đun nóng trong thời gian ngắn. Đây cũng là cách chế biến phù hợp nhất đối với các loại rau củ.

5. Nấu bằng lò vi sóng

Chế biến rau củ bằng lò vi sóng có thể rút ngắn thời gian nấu đến mức tối đa. Nấu rau củ trong lò vi sóng cũng giúp giảm sự mất dưỡng chất.

*Mốt số bí quyết bảo quản dưỡng chất ở rau, củ trong khi nấu:

- Cắt rau, củ thành những miếng lớn hoặc giữ nguyên hình dạng của chúng.

- Đậy nắp nồi nhằm tránh sự thoát hơi của nước.

- Hạn chế lượng nước sử dụng.

- Chờ nước sôi mới cho rau, củ vào.

- Hạn chế thời gian nấu.

Theo Brighthub.com

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi