Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Các phương pháp bảo quản thực phẩm

Bản chất của các phương pháp bảo quản là ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. Vậy có những cách bảo quản thực phẩm nào, tác dụng và cách thực hiện ra sao?Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phơi khô hoặc sấy khô

Phơi khô là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm cổ xưa nhất. Nó làm giảm hoạt độ nước đủ để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn.

- Sấy khô chân không ở 60-800C

- Sấy khô băng luồng không khí nóng 90 – 1500C

- Sấy khô bằng phơi nắng

Làm lạnh

Làm lạnh giúp bảo quản thức ăn bằng cách làm chậm sự phát triển và sinh sôi của vi sinh vật cũng như các phản ứng của enzym gây thối rữa thực phẩm.

Làm đông

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ nhằm biến nước trong thực phẩm thành đá do đó làm ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật dẫn đến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm

Ướp muối

Ướp muối là một phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn bằng cách trộn chúng với muối ăn, nhờ vào khả năng ức chế vi sinh vật gây thối của muối ăn. Ngoài ra, muối ăn cũng có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng của các enzym gây hư hỏng. Quá trình ướp muối có thể kết hợp với ướp nước đá lạnh

Nước đường

Nồng độ đường thấp nhất là 60% (Ngâm quả bằng nước đường, làm xiro quả,…)

Muối chua

Muối chua cũng là cách bảo quản thực phẩm có từ lâu đời, được sử dụng rộng rãi và dễ dàng.Muối chua sẽ chuyển hóa đường thành acid lactic, một loại acid rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Hút chân không

Đây là một phương pháp bảo quản thực phẩm mới và phải nhờ tới máy hút chân không mới có thể thực hiện được.Khi cho thực phẩm vào các hộp, chai, túi nilon sẽ tiến hành hút chân không, tạo ra môi trường yếm khí để sinh vật gây hại không phát triển được.

Đóng hộp

Đây là cách bảo quản các loại rau, củ, quả.Trước khi cho vào hộp, chai, lọ để bảo quản, thực phẩm sẽ được sơ chế sạch sẽ, tiệt trùng cẩn thận.

Phương pháp này thường không đạt hiệu quả cao vì vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hư hỏng thức ăn.Các chại, hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra sử dụng cũng sẽ rất nhanh hỏng nếu không được chế biến kịp thời.

Khâu tiệt trùng và sơ chế nếu không đạt tiêu chuẩn, kém vệ sinh còn dẫn tới những ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, các bệnh về đường ruột và hệ tiêu hóa.Vì vậy, cần phải hết sức cẩn thận với các thực phẩm được bảo quản bằng cách đóng hộp.

Xông khói

Các loại thực phẩm được bảo quản bằng cách này thường là thịt, cá và một số loại khác.Phương pháp này sử dụng khói kết hợp với nhiệt độ để làm khô và bảo quản thức ăn. Hun khói không những giúp cho thực phẩm lâu bị hỏng hơn mà lại có mùi vị rất thơm ngon.

Tuy nhiên cần phải cẩn thận khi sử dụng những loại thực phẩm này bởi nó có thể gây ra bệnh ung thư cho con người nếu dùng thường xuyên.

Bảo quản bằng nhiệt độ cao

- Thanh trùng kiểu Pasteur: Đun nóng thực phẩm ở nhiệt độ xấp xỉ 700C (trong vòng 20-30 phút) hoặc 85 – 900C (Trong vòng 30 giây đến 1 phút) rồi làm lạnh hạ thấp nhiệt độ đột ngột. Phương pháp thường áp dụng với sữa tươi, nước quả ép.

- Thanh trùng gián đoạn kiểu Tyndal: Đun nóng 2-3 lần ở nhiệt độ 63-1000C, áp dụng trong trường hợp thực phẩm bị biến chất ở nhiệt độc cao.

- Tiệt trùng thực phẩm: Xử lý nhiệt độ từ 1000C trở lên.

- Phương pháp VHT: Xử lý nhiệt độ ở 1320C/giây.

Nguồn: Tổng hợp 

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi