Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Cách chọn thịt heo an toàn

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian gần đây, gióng lên một hồi chuông cảnh báo người tiêu dùng cần phải cảnh giác hơn nữa với thực phẩm bẩn. Chất clenbuterol - hay thường được gọi đơn giản là “bột làm nạc thịt” - là một loại thuốc nguy hiểm đã bị cấm sử dụng tại Trung Quốc. Song nhiều người chăn nuôi vì lợi nhuận vẫn trộn chất này vào thức ăn gia súc để tạo ra heo siêu nạc. Ucancook.vn sẽ mách bạn một số cách để chọn cho mình miết thịt ngon mà an toàn nhé!

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian gần đây, gióng lên một hồi chuông cảnh báo người tiêu dùng cần phải cảnh giác hơn nữa với thực phẩm bẩn. Chất clenbuterol - hay thường được gọi đơn giản là “bột làm nạc thịt” - là một loại thuốc nguy hiểm đã bị cấm sử dụng tại Trung Quốc. Song nhiều người chăn nuôi vì lợi nhuận vẫn trộn chất này vào thức ăn gia súc để tạo ra heo siêu nạc.

Trước khi các cơ quan quản lý “đánh vật”, tìm kế ngăn chặn thực phẩm bẩn, thì người tiêu dùng cũng cần nâng cao sự hiểu biết khi chọn thịt heo. Sau đây Ucancook.vn sẽ mách bạn một số cách để chọn cho mình miếng thịt ngon mà an toàn nhé!

1. Nhận biết thịt heo tươi ngon

Trạng thái bên ngoài

Thịt heo tươi

- Với những miếng thịt tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường.

- Ngược lại, nếu miếng thịt đã bị ôi thì sẽ có màu hơi thâm, hoặc xanh nhạt, không bóng. Mặt khác, miếng thịt khi đã ôi, còn có thể có nhớt, mùi khó chịu.

Lớp cắt

Thịt heo tươi khi cắt

Đối với miếng thịt tươi lát cắt bình thường, sáng, khô còn miếng thịt đã hỏng lát cắt màu sắc tối và hơi ướt.

Độ rắn và đàn hồi

Miếng thịt tươi nếu ấn tay vào không thấy lõm khi rút tay lại

Miếng thịt tươi thường có độ rắn chắc, đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy không để lại vết lõm, không bị dính. Nếu miếng thịt đã bị ôi thì ngược lại.

Đối với tủy xương

Xương ống heo ngon

Nếu xương còn tươi thì tủy sẽ bám chặt vào thành xương màu trong đàn hồi. Còn khi miếng xương đã ôi, để trên 8 tiếng thì tủy sẽ long ra khỏi ống tủy. Màu tối, ngửi có mùi hôi.

Kể cả khi đã chế biến món ăn, ta vẫn có thể nhận biết xem miếng thịt có đảm bảo chất lượng hay không. Sau khi chế biến nếu chén canh có màu trong suốt, có váng mỡ to, mùi vị thơm phức thì chứng tỏ đó là miếng thịt tươi. Còn nếu chén canh có mầu hơi đục, mùi vị hôi, có chấm mỡ li ti có nghĩa đó là miếng thịt kém tươi, bị ôi.

2. Cẩn trọng với thịt heo bệnh

Ngoài việc nhận diện thịt heo tươi, kém tươi, hoặc ôi thiu, người tiêu dùng cũng cần kiểm tra thịt trước khi mua, tránh mua phải những miếng thịt heo bị bệnh.

Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hoá, những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

Sán: Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Màu trắng, hình bầu dục, kén mầu đục to bằng hạt đậu tương.

Thịt heo bị nhiễm sán

Heo bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai heo bị tím.

Heo bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Heo bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

Heo bị viêm gan: Thịt có màu vàng.

Thịt heo bị nhiễm bẩn bán tràn lan

Trước thực trạng nhiều quầy bán thịt heo không đảm bảo như hiện nay thì ngoài việc lựa chọn thịt theo cảm giác và những phương pháp nhận biết nói trên, cách tốt nhất là người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm ở UCANCOOK.VN hoặc những nơi an toàn như các siêu thị, chợ kiểm dịch. Khi mua thịt heo, cần mua thịt đã qua kiểm dịch, có dấu của đơn vị thú y. Tuyệt đối không mua thịt ở vệ đường, hoặc thịt heo đã có dấu hiệu bị hỏng để chế biến.

Hãy là những người tiêu dùng thông thái, vì sức khỏe của gia đình cũng như chính bản thân mình nhé!

TAGS mẹo vặtthịt heoheolựa chọn thịt heolựa chọn thịt heo an toànheo bệnh
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi