Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Dùng chảo chống dính đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Chảo chống dính là dụng cụ thiết yếu trong gian bếp của mỗi gia đình với ưu điểm là có khả năng chịu nhiệt cao, ngăn thức ăn dính sát vào chảo, tiết kiệm dầu ăn và hạn chế tình trạng thức ăn ngấm dầu… Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững những bí quyết sử dụng chảo đúng cách để an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Ucancook.vn tìm hiểu nhé.

Không cọ sát kim loại vào lòng chảo chống dính

Theo bà Mariette Mifflin - chuyên gia đồ gia dụng của trang About.com, chúng ta không nên sử dụng dao, nĩa, muỗng,… bằng kim loại để đảo thức ăn trong chảo chống dính, đồng thời, tuyệt đối không sử dụng dao cắt bánh mì, trứng rán trực tiếp trên chảo vì kể cả khi bạn sử dụng loại chảo cao cấp thì kim loại vẫn có thể làm xước bề mặt chảo. Để đảm bảo chất tuổi thọ của chảo, bạn chỉ nên sử dụng các vật dụng bằng gỗ, tre và cọ rửa chảo bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm. 

Chỉ sử dụng một ít dầu, bơ khi chiên, rán 

Dầu ăn, bơ để chiên rán là cần thiết để tạo hương vị cho món ăn, tuy nhiên bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ là đủ, không nên dùng quá nhiều, điều này vừa giúp bạn hạn chế lượng chất béo dung nạp vào cơ thể, đồng thời hạn chế tối đa các tác hại do dầu, bơ khi chiên ở nhiệt độ cao dễ chuyển hóa thành các axit có hại cho sức khỏe, gây các bệnh về tim mạch.

Chỉ sử dụng ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình 

Hiện nay, có khá nhiều loại chảo chống dính bằng sơn tĩnh điện, men sứ, ceramic cách nhiệt, hợp kim allumium,... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà các loại chảo có thể chịu được mức nhiệt độ khác nhau.

Khi sử dụng ở nhiệt độ quá cao, chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng để nướng, thắng đường hay rang thịt cháy cạnh. Bạn cũng đừng để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn.    

Vệ sinh chảo sạch sẽ bằng nước ấm

Dầu mỡ, cặn đường, muối sót lại và thức ăn thừa có thể làm giảm khả năng chống dính của chảo. Bởi thế bạn cần giữ bề mặt lòng chảo sạch sẽ bằng cách vệ sinh bằng nước ấm cùng với nước rửa chén. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước hoặc rửa khi chảo gần nguội. Việc ngâm chảo trong nước cũng giúp thức ăn thừa dễ gột rửa hơn. 

Bảo quản trên cao 

Cách bảo quản chảo chống dính tốt nhất là treo chảo trên giá cao, vì khi để chảo cùng các loại xoong nồi khác có thể xước lớp chống dính hoặc biến dạng chảo, dẫn đến hiệt độ và dầu ăn phân tán không đều.

Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính 

Bạn cần mua một chiếc chảo chống dính mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc khi thấy thức ăn bám chặt vào lòng chảo và cực kỳ khó cọ rửa. Thông thường, 1 chiếc chảo chống dính loại tốt có thể đạt tuổi thọ  1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn. 

Mẹo nhỏ dành cho bạn

Để chảo chống dính được bền hơn, trước khi sử dụng lần đầu, bạn hãy rửa chảo sạch, để ráo nước rồi lau bề mặt lòng chảo với một ít dầu ăn.

Theo Kiến Thức

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi