Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Lời khuyên dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao – một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây đột quỵ, tai biến mạch máu não hoặc truỵ tim.

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao là bệnh hiếm khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Bệnh có thể bộc phát rất đột ngột, gây đột quỵ, tai biến mạch máu não hoặc truỵ tim và có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

Thông thường, cơ thể cần được bơm áp lực từ tim để đẩy máu lưu thông khắp cơ thể nhưng nếu lực bơm này quá cao sẽ tạo áp lực lên động mạch gây xơ cứng. Để xác định chỉ số huyết áp, bạn nên dùng dụng cụ đo huyết áp. Và kết quả đo sẽ cho ra 2 chỉ số, chỉ số thứ nhất là huyết áp tâm thu, là áp lực khi tim co lại và máu được bơm đi quanh cơ thể. Chỉ số thứ hai, thấp hơn, gọi là huyết áp tâm trương, là áp lực đo được khi tim đang nghỉ ngơi giữa hai lần tim đập.

Số đo huyết áp của người bình thường sẽ dao động giữa 90-130 (chỉ số thứ nhất)/ 60-80 (chỉ số thứ hai). Với những người mắc bệnh cao huyết áp, số liệu sẽ dao động từ 140-190 (chỉ số 1)/ 90-100 (chỉ số 2). Chỉ cần một trong hai số đo cao hơn mức bình thường là đã thể hiện bạn đang mắc bệnh cao huyết áp.

Nếu bạn và người thân có những triệu chứng của căn bệnh này, hãy áp dụng ngay những lưu ý cơ bản trong cách sinh hoạt, ăn uống để duy trì huyết áp ở mức ổn định. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các cách này để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào?

Ảnh hưởng bởi cân nặng

Những người béo phì thường có nguy cơ bị cao huyết áp cao hơn gấp 2- 6 lần so với người bình thường. Vì thế nếu đang thừa cân hoặc béo phì, hãy áp dụng các kế hoạch giảm cân khoa học bằng cách tập luyện hợp lý cũng như xem xét lại chế độ dinh dưỡng của mình để giúp cân bằng huyết áp trong máu.

Ảnh hưởng bởi chế độ ăn

Khoa học đã chứng minh ăn nhiều muối dễ mắc bệnh cao huyết áp. Các bác sĩ khuyến cáo: bạn nên thu nạp thấp hơn 6gr muối mỗi ngày. Bên cạnh đó, những thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn thường có hàm lượng muối cao (cách tính lượng muối: chỉ số sodium trên thành phần x 2.5).

Khi phát hiện mình có các triệu chứng cao huyết áp, bạn phải cắt giảm triệt để lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày từ việc nêm nếm khi nấu ăn đến thói quen chấm muối cùng với hoa quả. Phương án thay thế muối là sử dụng các loại gia vị, thảo mộc để tăng thêm hương vị cho món ăn. Luyện tập thói quen kiểm tra kĩ thành phần trên bao bì khi đi siêu thị để tránh tuyệt đối những món có hàm lượng sodium cao hơn bình thường.

Ngoài ra, ăn nhiều trái cây và rau củ chứa nhiều kali cũng sẽ giúp cân bằng lượng natri (muối) dư thừa trong cơ thể. Vì thế, bạn cũng hãy tăng thêm các loại trái cây như chuối, đào, rau xanh, cam, chanh trong khẩu phần ăn để ổn định chỉ số huyết áp nhé.

Theo Bếp Gia Đình

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi