Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Những kiến thức cần phải biết về thịt bò Mỹ

Với chất lượng tốt, sự tin cậy về độ an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá chỉ cao hơn khoảng 5 - 7% so với thịt bò trong nước, thịt bò Mỹ đang ngày càng được nhiều người lựa chọn để chế biến các món ngon và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Cùng Ucancook.vn khám phá vì sao thịt bò Mỹ tuy có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị độc đáo, được kiểm soát gay gắt nhất thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng lại có mức giá rất vừa túi tiền nhé.

Bài viết liên quan

>>> Phân biệt 10 phần ngon nhất từ thịt bò Mỹ và gợi ý chế biến các món ăn

>>> Hệ thống xếp hạng thịt bò của USDA Mỹ

>>> Cách nhận biết độ chín của thịt bò

1. Nguồn gốc và công nghệ chăn nuôi thịt bò Mỹ

Đa phần thịt bò Mỹ có nguồn gốc từ bò Texas Longhorn, giống lai giữa bò Anh với bò Scotland như dòng Hereford và Angus hoặc giống bò Brangus, lai giữa dòng Angus và Asiatic Brahman. Tại Mỹ, những tiểu bang có khu vực bò lớn nhất là Texas, Nebraska, Iowa, Kansas, Oklahoma, Colorado và Califonia.

Bò Mỹ được nuôi rất khoa học, công phu. Khoảng 15 tháng đầu, bò được thả ăn cỏ, sau đó được đưa về nuôi trong những khu vực có mái che ngoài trời. Tại đây, bò được tẩm bổ bằng thức ăn hữu cơ từ các loại ngũ cốc xay như bắp, milo, đậu nành với liều lượng được kiểm soát bằng máy tính, tùy theo độ tuổi, trọng lượng bò. Quy trình này kéo dài từ 100 - 120 ngày cho đến khi bò nặng khoảng 500kg, sẽ được tiếp tục kiểm tra và nếu đạt đầy đủ các tiêu chuẩn thì mới có thể xuất chuồng.

2. Quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt đến từng chi tiết của thịt bò Mỹ

Chất lượng của thịt bò Mỹ được giám sát nghiêm ngặt bởi FDA (Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ).  Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng đã đề ra hệ thống xếp hạng thịt bò do USDA (United State Department of Agriculture - Bộ Nông nghiệp Mỹ) quản lý. Đây là hệ thống  xếp hạng thịt bò duy nhất trên thế giới được một cơ quan chính phủ ban hành và trực tiếp giám sát.

3. Hệ thống xếp hạng thịt bò Mỹ của USDA

Đây là một hệ thống dịch vụ xếp hạng phải trả tiền, ra đời vào năm 1920. Thông qua đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ định những thứ hạng cho các sản phẩm thịt bò nhằm đảm bảo chất lượng và giá cả thống nhất trong việc bán hàng và tiếp thị của thịt bò.

Thịt bò được xếp hạng dựa trên tỷ lệ vân mỡ trong thịt và tuổi bò. Vân mỡ (marbling) là các đốm và vệt chất béo màu sáng trên miếng thịt, vân mỡ càng cao thì thịt bò càng mềm, ngọt và thơm. Thịt bò có hương vị tốt nhất khi từ 18 đến 24 tháng tuổi.

Có 8 xếp hạng thịt bò được Bộ Nông nghiệp Mỹ công nhận (theo thứ tự giảm dần):

  • Prime (Thượng hạng)
  • Choice (Cao cấp)
  • Select (Tốt)
  • Standard (Tiêu chuẩn)
  • Commercial (Thương mại)
  • Utility (Tiện ích)
  • Cutter (Thịt vụn)
  • Canner (Đóng hộp)

Các loại thịt bò Thương mại (Commercial) hoặc Tiện ích (Utility) thường là các sản phẩm phụ hoặc đã qua chế biến. Các cấp thấp nhất, Cutter (Thịt vụn) và Canner (Đóng hộp) thường chỉ dùng trong chế biến thực phẩm, đồ hộp, thức ăn sẵn hoặc chế biến thức ăn gia súc.

Dưới đây là 3 loại thịt bò Mỹ cao cấp và phổ biến nhất:

- Loại thượng hạng (Prime): Là loại thịt bò có chất lượng vân mỡ tốt nhất, mềm, ngọt và thơm nhất, thường được bán cho các nhà hàng hạng sang để làm món bít tết với giá rất cao. Chưa đầy 3% sản lượng thịt bò Mỹ được xếp vào hạng này

- Loại cao cấp (Choice): Có chất lượng vân mỡ thấp hơn loại Prime. Choice là xếp hạng thịt bò phổ biến nhất vì nó vẫn rất mềm, ngọt và thơm trong khi có giá thấp hơn nhiều so với loại Prime. Thịt bò Choice chiếm khoảng một nửa các loại thịt bò được đưa ra thị trường mỗi năm.

- Loại tốt (Select): Có chất lượng vân mỡ, độ mềm và hương vị kém hơn so với hai loại trên. Khoảng một phần ba thịt bò xuất xưởng hàng năm là loại này.

2 loại thịt bò Mỹ phổ biến nhất trên thị trường là Choice và Select. Trong đó, loại Choice là loại hợp lý nhất về giá cả và chất lượng.

4. Chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thịt bò mỹ

Do được chăn nuôi và xử lý với quy trình khoa học và công nghệ tiên tiến, thịt bò Mỹ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo các nghiên cứu, khi so sánh với thịt gà có cùng trọng lượng, thịt bò Mỹ chứa lượng Vitamin B12 nhiều hơn gấp 9 lần, chất sắt gấp 2 lần và chất kẽm gấp 4 lần. Đáng lưu ý, chất sắt trong thịt bò thuộc dạng heme, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể con người cao hơn 5 đến 10 lần so với chất sắt có trong các nguồn thực phẩm khác.

Một số vitamin và khoáng chất khác trong thịt bò Mỹ:

- Creatinine: đặc biệt hiệu quả trong sự phát triển cơ bắp, cải thiện sức mạnh

- Vitamin B12 và B6: giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy trao đổi chất và tổng hợp protein, góp phần phục hồi cơ thể.

- Kẽm: cần thiết cho quá trình tăng trưởng của cơ thể.

- Sắt: giúp bổ sung máu cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

- Kali: cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp.

- Axit linoleic và palmiotelic: hai loại axit đặc biệt giúp con người chống lại căn bệnh ung thư, các loại vi rút và mầm bệnh khác.

Đặc biệt, thịt bò Mỹ có nguồn chất béo rất thấp, không gây béo phì hay nguy cơ dẫn đến các bệnh liên quan tim mạch.

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi