Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách gây hại cho sức khỏe

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thức ăn được tươi lâu hơn cũng như các thức uống được ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách cũng sẽ dẫn đến những tác hại cho sức khỏe, thậm chí gây đến ngộ độc thức ăn. Hãy cùng Ucancook.vn tìm hiểu và khắc phục những thói quen dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhé.

Mở tủ lạnh quá lâu

Đây là thói quen mà rất nhiều người mắc phải khi sử dụng tủ lạnh và cũng là tác nhân chính dẫn đến việc tủ bị mất nhiệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên nhanh chóng đóng tủ lạnh ngay khi cho thức ăn vào hoặc lấy thức ăn ra khỏi tủ.

Để lẫn thực phẩm sống và chín

Việc để lẫn thực phẩm sống và chín với nhau sẽ dẫn đến việc vi khuẩn và vi sinh vật từ 2 loại thực phẩm này sẽ lây nhiễm chéo, trong đó có những loại mang bệnh truyền nhiễm đường ruột như viêm gan, kiết lỵ rất nguy hiểm. Để khắc phục, bạn nên phân loại thực phẩm sống, chín và để riêng ở 2 ngăn khác nhau cũng như cho vào túi, hộp kín.

Không rửa thực phẩm sống

Rất nhiều người có thói quen mua thực phẩm sống về là cho ngay vào tủ lạnh, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm vì việc này sẽ tạo cơ hội cho nhiều vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Vì vậy, bạn cần rửa sạch đồ sống và cho vào túi, hộp sạch, kín rồi mới bảo quản trong tủ.

Không làm sạch rau sống

Khuẩn E.coli trong đất trồng rau có thể nhiễm chéo từ rau sang thức ăn khác trong tủ lạnh và gây ra các bệnh đường ruột, thế nên sau khi mua rau về, bạn không nên cho ngay vào tủ lạnh mà nên cắt hết phần gốc, giũ sạch hết phần đất còn vương trên rau, sau đó bọc rau bằng giấy rồi mới cho vào ngăn bảo quản rau. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để rau ở khác hộc khác trong tủ lạnh vì nhiệt độ của các ngăn này không thích hợp để bảo quản rau sẽ làm rau nhanh hỏng.

Đựng nước bằng bình nhựa

Cho nước vào các bình nhựa và đặt trong tủ lạnh là thói quen của hầu hết các gia đình người Việt nhưng bạn có biết các loại bình nhựa sẽ sản sinh ra độc tố dioxin ở nhiệt độ thấp, là nguyên nhân chính gây ra ung thư. Bên cạnh đó, bình nhựa cũng chứa các chất khác như bisphenol A(BPA), Phtha-lates... gây hại cho sức khỏe, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Vì vậy, bạn nên sử dụng các loại bình thủy tinh, nếu muốn dùng bình nhựa, nên sử dụng loại nhựa PP (polypropylene) không chứa BPA.

Cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh

Để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông đều, khiến nhiệt độ ở một số vị trí quá cao, một số vị trí khác lại quá thấp, khiến thực phẩm dễ hư hỏng. Tốt nhất, bạn nên có kế hoạch mua và sử dụng thức ăn hợp lý, tránh tình trạng mua nhiều dẫn đến dư thừa và phải bảo quản trong tủ lạnh qua nhiều ngày.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh dơ cũng là một trong những nguyên nhân khiến các vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước ấm và thuốc khử trùng. Đặc biệt, ngăn đựng thịt sống nên được vệ sinh thường xuyên sau vài ngày. Bạn cũng có thể đặt dung dịch nước chanh/tắc, vỏ chanh, tắc, bưởi vào tủ lạnh để khử mùi và diệt khuẩn.

Hãy lưu ý những vấn đề trên trong việc sử dụng tủ lạnh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình bạn nhé.

Tổng hợp

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi