Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Phân biệt các loại phô mai phổ biến

Phô mai (cheese) là loại thực phẩm được chế biến bằng cách kết đông và lên men sữa của các loại động vật như bò, trâu, dê, cừu,... với thành phần giàu protein và chất chất béo từ sữa và canxi. Không chỉ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà phô mai còn được dùng rộng rãi trong việc chế biến các món ăn cũng như làm bánh.

Có hàng ngàn loại phô mai được sản xuất ở khắp thế giới với đủ các hương vị, màu sắc, độ mềm cứng khác nhau. Hiện nay, có nhiều thương hiệu còn thêm vào đó những gia vị, thảo dược để tăng thêm độ hấp dẫn cho sản phẩm của mình. Để giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn những sản phẩm phô mai phù hợp nhất cho nhu cầu của mình, Ucancook.vn sẽ giới thiệu về đặc điểm của một số loại phô mai phổ biến nhất hiện nay.

1. Phô mai Parmesan

Parmesan là tên gọi tắt của Parmigiano-Reggiano, loại phô mai cứng, làm từ sữa bò và phải mất từ 1 đến 3 năm ủ để phô mai đạt độ “chín”, thường được dùng ăn ngay hoặc chế biến món ăn, đặc biệt là món pasta. Khi ăn, Parmesan thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành vụn nhỏ.

2. Phô mai Mozzarella

Phô mai Mozzarella có nguồn gốc từ Ý, được xếp vào nhóm cream cheese và thường dùng làm lớp phủ của món bánh pizza. Ở dạng tươi, Mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng. Theo truyền thống thì Mozzarella tươi được làm và ăn ngay trong ngày do có độ ẩm khá cao, tuy nhiên, Mozzarella tươi cũng có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Hiện nay, nhiều loại Mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước và đã được cắt thành vụn nhỏ để có thể được bảo quản lâu hơn (khoảng 6 tuần).

3. Phô mai Cheddar

Cheddar là một loại cheese cứng có màu vàng nhạt ngà trắng, có xuất xứ từ làng Cheddar, Somerset. Đây là loại phô mai phổ biến nhất ở Anh và được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới. Cheddar càng ủ lâu thì càng “sắc”, thời gian để Cheddar đạt độ “chín” là từ 9 đến 24 tháng.

Cheddar lát thường dùng trong burger, bánh mì sandwich, các món nướng như pasta nướng hay pizza, hoặc casserole, rissotto.

4. Cream cheese

Là loại phô mai tươi, màu trắng, mềm, có vị chua nhẹ nhàng và hơi ngọt. Đây là nguyên liệu quen thuộc để làm cheesecake. Cream cheese cũng có thể được ăn tươi kèm với bánh mì, cracker, v.v.

5. Mascarpone

Bản thân Mascarpone không phải là phô mai, nó chỉ là sản phẩm được tạo nên khi thêm một thành phần phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Mascarpone mềm, màu trắng, tươi và là nguyên liệu không thể thiếu để làm ra món bánh Tiramisu.

6. Phô mai xanh (blue cheese)

Sở dĩ có tên gọi blue cheese là do loại phô mai này có những đốm màu xanh lam, đôi khi là xanh xám hoặc xanh pha màu lam và chính những đốm này tạo nên mùi vị đặc trưng cho loại phô mai này.

Blue cheese được làm từ sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê, rất thích hợp để ăn kèm với hoa quả, crackers hoặc rượu vang.

7. Phô mai Ricotta

Ricotta có nguồn gốc từ Ý, được làm từ nước tách từ sữa bò hoặc cừu, khá mềm, có màu trắng, vị hơi ngọt và rất ít béo. Ricotta được dùng làm món tráng miệng, ăn kèm với các món tráng miệng khác hoặc để chế biến cheesecake, cookies, pasta và pizza.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về 7 loại phô mai phổ biến nhất trong thế giới phô mai cực kỳ phong phú và đa dạng. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn khi chọn mua các loại phô mai. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và đặt mua những loại phô mai nhập khẩu thơm ngon và bổ dưỡng tại đây nhé.

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi