Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Sử dụng bột ngọt thế nào mới hợp lý?

Bên cạnh muối, tiêu, đường thì bột ngọt cũng là một loại gia vị thông dụng giúp các món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, có rất nhiều người nội trợ vẫn còn băn khoăn, lo ngại về cách sử dụng bột ngọt. Trong bài viết này, Ucancook.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thông dụng về loại gia vị này nhé.

Nguồn gốc của bột ngọt?

Khởi nguồn từ một nghiên cứu khoa học về ứng dụng axit amin trong cuộc sống của Giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo khám phá ra rằng glutamate - một trong hơn 20 axit amin tồn tại trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, các sản phẩm từ sữa, rau củ quả…, có khả năng mang lại vị ngon đặc trưng mà người Nhật gọi là vị “umami”, tạm dịch là “vị ngọt thịt”. Để rồi từ nền tảng đó, ông đã phát minh ra bột ngọt với thành phần chính là glutamate tinh khiết vào năm 1909. Loại gia vị này hiện tại đã trở thành một trong những loại gia vị thông dụng nhất, được sử dụng rộng rãi trong nền công nghiệp thực phẩm cũng như tại gia đình.

Những điều cần biết về bột ngọt và cách sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn

  • Bột ngọt là chất điều vị 621, tên tiếng Việt là Mononatri glutamate, tiếng Anh là Monopotassium Glutamate gọi tắt là MSG.
  • Bột ngọt là gia vị không màu, không mùi nên có thể thích hợp với nhiều cách thức chế biến món ăn khác nhau như xào, chiên, nấu… hoặc dùng trong pha các loại nước chấm.
  • Nếu dùng bột ngọt, bạn nên bớt lượng muối.
  • Theo khuyến cáo, mỗi người lớn không nên dùng quá 6g/ngày, trẻ em dưới 12 tháng không nên dùng.
  • Bột ngọt có thể được nêm vào mọi thời điểm trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, tốt nhất với các món chiên/rán, nướng nên ướp bột ngọt trước khi nấu ít nhất 15 phút để bột ngọt ngấm sâu vào thực phẩm. Với các món xào hay canh/súp, có thể ướp một phần bột ngọt vào nguyên liệu để tăng vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu và đến lúc gần nấu xong có thể gia giảm gia vị thêm một lần nữa để giúp hoàn thiện vị ngon của món ăn.
  • Các dữ liệu khoa học cho thấy trong khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường: Vào khoảng 130 – 135 độ C với các món nhiều nước; 155 – 170 độ C với các món dùng bơ; 175 – 200 độ C các món sử dụng dầu để chiên, rán, hoặc khoảng 250 độ C, bột ngọt không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe.

Bột ngọt có độc hại cho sức khỏe hay không?

Bột ngọt không có hại cho sức khỏe nếu không lạm dụng. Trong một hội thảo tại Hà Nội do Viện Dinh dưỡng tổ chức, các chuyên gia thuộc ủy ban Kỹ thuật Glutamate quốc tế cho biết: bột ngọt có thể bị biến đổi thành chất gây đột biến gen khi thực hiện thí nghiệm trong hai giờ đồng hồ ở nhiệt độ 3000 C. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng: không chỉ bột ngọt bị biến đổi mà ở nhiệt độ này, các thành phần thực phẩm tự nhiên như protein cũng đều bị biến đổi thành chất gây đột biến gen, các nguyên liệu thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao cũng bị cháy thành than. Tuy nhiên, ở nhiệt độ sôi của nước và thức ăn được chế biến hằng ngày, natri và Glutamate - hai thành phần chính của bột ngọt vẫn là những chất ổn định. 

Nên sử dụng bột ngọt với liều lượng bao nhiêu là an toàn cho sức khỏe?

Độ độc cấp của MSG được tính bằng đơn vị LD50 đối với chuột là 19.9 gam/kg thể trọng. Theo cách tính này, đối với một người nặng 70kg, liều bột ngọt gây độc là 1.4kg. Đầu thập kỷ 70, JECFA - Ủy ban hỗn hợp về Phụ gia thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông (FAO) đã bắt đầu đánh giá tính an toàn của bột ngọt và đưa ra quy định về liều lượng sử dụng hằng ngày: từ 0-120mg/kg thể trọng. Vào năm 1987, Hội nghị lần thứ 31 của JECFA đã tiến hành đánh giá lại độ an toàn của bột ngọt và đưa ra kết luận “liều dùng không xác định”. Ở Việt Nam, viện dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y Tế) khuyến cáo sử dụng bột ngọt không quá 6g/ngày. Còn với trẻ em dưới 12 tháng tuổi tuyệt đối không nên ăn bột ngọt.

Tổng hợp

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi