Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Sử dụng và bảo quản các loại sữa đúng cách - Bạn đã biết chưa?

Sữa là một trong những thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu giúp bổ sung năng lượng, các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà hầu như mọi gia đình đều sử dụng. Thế nhưng ngoài các thông tin người tiêu dùng cần quan tâm đến cách chọn mua, cách sử dụng và bảo quản loại thực phẩm này để đạt hiệu quả dinh dưỡng tối ưu nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Một số lưu ý khi mua và sữa

Khi mua các loại sữa đóng hộp, đóng gói,... bạn cần chú ý đến ngày sản xuất, hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn, không bị méo mó hoặc vết lõm, thủng lỗ. Sữa phải được các cửa hàng, siêu thị bảo quản ở nơi mát mẻ, không bị phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Nếu thấy sữa bị vón cục, có màu hay mùi khác lạ thì tuyệt đối bạn không nên dùng.

Cách sử dụng bảo quản sữa

Mỗi loại sữa có cách sử dụng và bảo quản khác nhau:

*Sữa tươi: Nếu sữa chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công và chứa trong chai với nút đậy sơ sài, bạn nên dùng hết trong vòng 24 giờ sau khi nấu, có thể uống nóng, nguội hay lạnh. Các loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp. Nhưng sau khi mở hộp, phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.

 *Các loại sữa bột: Nên luộc sôi bình sữa, ly trước khi pha sữa. Tuân theo hướng dẫn trên vỏ hộp của từng loại sữa (liều lượng, cách pha...). Nên pha sữa với nước ấm để giữ lượng vitamine bổ sung; pha đặc hơn hay loãng hơn hướng dẫn đều không tốt (trừ một số trường hợp đặc biệt). Pha sữa lần nào uống hết lần đó, có thể trữ sữa đã pha trong tủ lạnh, nhưng không quá hai giờ sau khi pha. Hộp sữa bột đã mở nắp nên dùng hết trong vòng từ hai - bốn tuần.

 *Các loại sữa chua uống, yaourt: Nên trữ lạnh và dùng trong thời hạn ghi trên vỏ hộp. Các loại yaourt làm thủ công tại gia đình thì nên dùng hết trong vòng từ 4 - 7 ngày sau khi làm.

 *Sữa đặc có đường: Sau khi khui nắp cần được đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh, tránh để kiến, gián vào và sử dụng hết trong vòng 5 - 7 ngày.

Theo BS Đào Thị Yến Phi (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) 
 
 
TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi