Hướng dẫn thực hiện

  • Chuẩn bị30 phút
  • Chế biến30 phút
  • Hoàn thành60 phút

1Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ  thành những miếng mỏng to bản.

2Phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.

3Sả lột bớt lớp vỏ cứng bên ngoài, thái khoanh. Xay nhuyễn sả.Sau đó vắt sả để lấy nước, Xay nhuyễn hành khô cho đến khi nát.

4Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 kg thịt: 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường : 3 thìa bột ngọt. Thêm vào 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu) + 1 thìa mắm tôm.

5Phần gia vị ở trên bạn chia làm 2 phần + hành xay nhuyễn + nước sả. Một phần bạn ướp với thịt xay nhuyễn. Phần còn lai ướp với thịt xắt miếng. Nếu có thời gian thì nên ướp gia vị trước một đêm, để trong tủ lạnh thì thịt sẽ thấm rất ngon. Lưu ý nhỏ là cứ mỗi 1 kg thịt bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng nhé, như thế thịt sau khi nướng sẽ mềm hơn đấy.

6Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng. Bào đu đủ và cà rồt thành những miếng mỏng. Sau đó đổ hết nước ngâm đi. Tiếp theo bạn cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.

7Lần lượt xếp thịt đã ướp gia vị lên vỉ nướng. Vê viên thịt băm thành những viên nhỏ vừa ăn. Bạn có thể nướng bằng lò hoặc bằng than, nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng bạn nhớ phết dầu ăn lên mặt thịt để thịt không bị khô. Nếu dùng lò nướng bạn để nhiệt độ 250 độ C và nướng trong 10 phút. Sau đó lật viên thịt lên và nướng tiếp 10 phút nữa. Thịt nướng chín thơm bạn để ra dĩa riêng.

8Pha nước chấm ngon: bạn cho 5 nước : 2 mắm : 1 nước cốt chanh : 1,5 đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi bằm vào. Công thức này có thể xê dịch tùy vào loại nước mắm bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong bạn nhớ nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài hòa. Cho nước chấm đã pha vào nồi đun ấm. Rửa sạch các loại rau sống. Dọn bún + rau ra dĩa, cho chả + dưa đu đủ cà rốt vào nước chấm. Ăn cực kì ngon nhé.

Món bún chả Hà Nội có thể nói là cầu kỳ hơn so với các món bún khác về khâu chuẩn bị, nhưng hương vị tuyệt ngon hoàn toàn xứng đáng cho thời gian bỏ ra làm. Để có được món bún chả ngon thường phải có kinh nghiệm và sự khéo léo khi chế biến, chỉ cần làm 2-3 lần là bạn sẽ thấy tay nghề mình lên rõ lắm đấy. Cuối tuần nhiều thời gian thì bạn thử làm món ngon nổi tiếng này nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún chả Hà Nội!

Gửi đánh giá của bạn