Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Bí quyết làm mềm thịt

Món thịt bị cứng là sự cố hay gặp trong quá trình nấu nướng. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do việc thái thịt không đúng cách, làm xơ cứng các thớ cơ của các protein động vật. Thịt bị cứng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng món ăn, khiến cho việc thái thịt, cắn hay nhai đều trở nên khó khăn. Để làm mềm miếng thịt bị cứng, giúp chúng có độ ẩm và tươi ngon hơn, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Món thịt bị cứng là sự cố hay gặp trong quá trình nấu nướng. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do việc thái thịt không đúng cách, làm xơ cứng các thớ cơ của các protein động vật. Thịt bị cứng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng món ăn, khiến cho việc thái thịt, cắn hay nhai đều trở nên khó khăn. Để làm mềm miếng thịt bị cứng, giúp chúng có độ ẩm và tươi ngon hơn, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1. Trái Đu đủ

Khả năng làm mềm thịt của đu đủ là nhờ vào chất enzyme có tên gọi là papain. Đây là chất có khả năng phá vỡ các protein thông qua việc bổ sung phân tử nước. Chất papain tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ màu xanh của qtrái đu đủ xanh. Do đó, bạn chỉ cần sử dụng lớp vỏ xanh này.

Khả năng làm mềm thịt của đu đủ

Mẹo: Cứ mỗi 2 muỗng canh vỏ đu đủ xanh xắt nhỏ, bạn cho thêm ¼ muỗng canh muối và nghiền hỗn hợp này thành bột nhão rồi trộn chúng vào phần thịt bị cứng. Chỉ vài phút sau, miếng thịt sẽ mềm mại trở lại.Bạn cũng có thể bảo quản hỗn hợp vỏ đu đủ và muối này trong ngăn mát của tủ lạnh để dành cho những lần sau.

2. Trà

Trong thành phần của trà có chứa chất tan-nin, là một chất làm mềm tự nhiên. Ngoài ra, trà còn mang lại mùi vị rất đặc biệt cho món ăn. Trà xanh hoặc trà đen đều tốt.

Mẹo: Hãy pha một ít trà đen càng đậm đặc càng tốt chờ nguội rồi ướp vào thịt cùng các gia vị khác, hoặc dùng bột trà xanh có sẵn để ướp.

3. Giấm

Nếu dùng thịt để nấu các món súp hoặc món hầm, bạn có thể cho thêm một muỗng canh giấm vào nước dùng trước khi cho thịt vào nồi. Giấm giúp thịt mềm hơn.

Giấm

Mẹo: Đối với món thịt nướng, hãy cho thêm một muỗng canh giấm vào nước ướp thịt trước khi nướng. Món ăn sẽ có mùi thơm và vị chua của giấm nhưng chắc chắn, miếng thịt sẽ mềm và dễ ăn hơn.

4. Trái Thơm (Dứa)

Trong thơm có chứa một loại enzyme là bromelain, là một trong những chất có khả năng làm mềm thịt. Nhờ vào enzyme (nhóm enzyme thủy phân, được sử dụng khá nhiều trong ngành chế biến thực phẩm), các thớ thịt trở nên mềm mại hơn. 

Mẹo: Để làm mềm thịt, bạn chỉ cần cho một ít lá hoặc phần cuống thơm vào nồi và nấu chung với món ăn. Đối với các món không có nước, bạn xay nhuyễn một ít thơm, vắt lấy nước và ướp vào thịt.

5. Bia

Bia có mùi vị hấp dẫn. Bia cũng chứa axít và tan-nin nên không những làm mềm thịt mà còn tạo hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, đối với thịt nướng nên ướp bia ít nhất một giờ trước khi nướng để đạt hiệu quả cao.

6. Nước ngọt

Cũng như bia và các loại gia vị, nước ngọt có chứa axít nên dễ làm mềm thịt. Để thịt thơm ngon hơn nên ướp nước ngọt tối thiểu 30 phút, tối đa 24 giờ.

 

7. Nước sốt từ các gia vị

Dùng nước sốt để ướp và làm mềm thịt là lựa chọn phổ biến của nhiều bà nội trợ. Quá trình ướp thịt cũng đồng nghĩa với việc làm thịt mềm hơn. Tuy nhiên, kết quả ướp thịt có thể khác nhau tùy theo loại nước ướp thịt mà bạn sử dụng. Mặt khác, thời gian ướp cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và độ mềm của thịt.

  • Thịt lợn, gà: Ướp trên 30 phút (miếng to)
  • Thịt bò, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối
  • Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)

Dùng nước sốt thịt để ướp và làm mềm thịt

Mẹo: Việc ướp thịt được thực hiện khá đơn giản, chỉ cần cho thịt vào một loại nước sốt được chế biến từ những loại gia vị theo ý thích của bạn. Chẳng hạn như dầu hào trộn nước mắm, đường muối, nước ép lê..v...v

8. Rượu vang

Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp dùng rượu vang đùng để ướp thịt là việc không quá xa lạ. Thịt bò ướp rượu vang sẽ mềm hơn và thơm hơn. Thông thường người ta chọn loại vang có chất lượng kém hơn để ướp thịt so với loại dùng để uống. Có một nguyên tắc là 'vang đỏ đi với thịt đỏ', đó là cách đơn giản nhất để bạn ghi nhớ. Các loại thịt thường dùng vang đỏ như thịt bò, thịt cừu, đà điểu...

Rượu vang

9. Sử dụng dụng cụ làm mềm thịt

Dụng cụ làm mềm thịt không làm ảnh hưởng đến mùi vị của miếng thịt mà chỉ tác động đến cấu trúc của chúng, giúp cho miếng thịt mềm hơn. Dụng cụ này có nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng thông thường, chúng được làm bằng gỗ hoặc kim loại với phần đầu có hình khối vuông, bề mặt khối vuông được khứa thành nhiều rãnh ô vuông, tạo thành những đầu nhọn nhỏ ở cả hai mặt.

Sử dụng dụng cụ làm mềm thịt

Mẹo: Để làm mềm miếng thịt, bạn hãy dùng dụng cụ này đập nhẹ lên bề mặt của miếng thịt. Dưới sức ép của động tác đập, những thớ thịt sẽ mềm ra

10. Baking soda

Baking soda cũng giúp làm mềm thịt khi ướp. Có hai cách để ướp thịt với baking soda. Rắc bột baking lên thịt, dùng tay bóp cho ngấm vào thịt, sau đó để trong tủ lạnh khoảng vài giờ. Hoặc có thể ướp theo cách trộn baking với ít nước thành dạng bột sệt rồi ướp vào thịt trước khi chế biến vài giờ. 

Lưu ý: Phải xả nước cho sạch hết baking soda trước khi nấu.

Còn mẹo nào hay hay không nhỉ, góp ý ngay với Ucancook.vn và cùng chia sẻ với mọi người nhé!

TAGS mẹo vặtthịtlàm mềm thịt
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi