Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Một số món ăn kỵ nhau (Phần 1)

Việc kết hợp với nhau giữa các loại thực phẩm rất quan trọng, vì có rất nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ không tốt cho cơ thể. Sau đây là những gợi ý từ Ucancook.vn về những món ăn kỵ nhau bạn nên cần tránh.

Việc kết hợp với nhau giữa các loại thực phẩm rất quan trọng, vì có rất nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ không tốt cho cơ thể. Sau đây là những gợi ý từ Ucancook.vn về những món ăn kỵ nhau bạn nên cần tránh.

1. Xào nấu gan heo với giá đỗ

Các nhà khoa học phân tích 100g gan heo thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan heo với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả sẽ làm giảm rất nhiều lượng dinh dưỡng của giá đỗ.

Gan heo và giá đỗ

2. Không nấu gan động vật với carốt, rau cần

Không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật.

Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Cà rốt, rau cần với gan động vật

3. Không ăn dưa leo với cà chua

Vì trong dưa leo chứa một loại men phân giải Vitamin C, khi ăn dưa leo với cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

Dưa leo với cà chua

4. Sữa đậu nành và trứng gà

Sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Sữa đậu nành với trứng gà

5. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt)

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Sữa bò và nước hoa quả chua

6. Uống nhiều nước có gas trong khi ăn

Anh hưởng đến quá trình tiêu hóa, cụ thể là làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày.

Uống nhiều nước có ga khi ăn

7. Tỏi với trứng vịt

Vì tỏi dễ cháy khét khi chiên với trứng vịt sẽ rất độc.

Tỏi với trứng vịt

8. Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

Sữa đậu nành và đường đen

9. Thịt dê, thịt chó và nước trà

Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước trà ngay thì chất acid tanic có trong nước trà sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

Thịt dê, thịt chó với nước trà

10. Các loại động vật có vỏ sống trong nước với chất vitamin C

Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

Động vật có vỏ sống dưới nước với vitamin C

TAGS mẹo vặtkỵ nhaumột số món ăn kỵ nhau
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi