Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Phân biệt 10 phần ngon nhất từ thịt bò Mỹ và gợi ý chế biến các món ăn

Phân biệt những phần cắt từ thịt bò theo cách phân loại của người Mỹ và gợi ý những món ăn ngon chế biến từ các phần thịt này.

Thịt bò rất giàu protein (trong 100g thịt bò có đến khoảng 28g protein) và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như B6, B12, kali, kẽm, magie, sắt, acid linoleic và palmiotelic…, vừa giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa giúp ngăn ngừa các mầm bệnh rất hiệu quả. Bên cạnh đó, loại thịt này cũng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng. Trong bài viết này, Ucancook sẽ giúp bạn phân biệt những phần cắt từ thịt bò theo cách phân loại của người Mỹ cũng như gợi ý những món ăn ngon chế biến từ các phần thịt này nhé.

1. Nạc vai (beef chuck):

Nạc vai là phần nằm giữa nách, xương vai và chân phía trên. Thịt nạc vai thường dai vì gồm nhiều mô nối. Tuy nhiên, chính điều này đã làm thịt nạc vai được ưu tiên lựa chọn khi làm những món hầm như bò hầm và nướng. Do thịt nạc vai có nhiều mỡ nên cũng có thể sử dụng để chế biến thành bò xay (ground beef).

2. Sườn (beef rib): 

Những xương sườn nằm ở giữa thường được dùng để chế biến các món sườn nướng truyền thống cũng như bò hầm kiểu Pháp. Xương sườn giữa khá mềm nên cũng thích hợp để làm các món chiên, nướng.

3. Ức (beef brisket): 

Ức bò là những phần thịt có lẫn gân, grain được gọi với tên dân dã là “bạc nhạc”. Khi ninh nhừ thì sẽ gọi là nạm. Ức bò khá dai, thường dùng để hầm grain làm món thịt bò muối. Phần nhiều mỡ và gân hơn thường được gọi là gàu. Phần này luôn xuất hiện trong tô phở Việt.


4. Thịt ba chỉ (beef plate):

Là phần thịt tại cơ hoành (bụng trước) của criminal bò, ngay dưới phần xương sườn (rib cut). Còn được gọi là brief plate, gồm các xương sườn cụt và các miếng dress steak. Loại thịt này thường dùng để làm món carne asada (salad thịt nướng, một món ăn Mexico rất phổ biến ở Nam Mỹ và miền Bắc Mexico). Phần thịt này có sụn nên hầm cũng rất ngon. Phần này cùng với brisket và side cũng được dùng để làm bò xay.

5. Thịt chân giò / thịt bắp (beef shank): 

Chân giò của bò thường dai và có nhiều mô nối nên thường dùng làm các món ăn Ý hảo hạng như món osso buco (được chế biến bằng cách ninh những khúc thịt phía ngay trên móng với các nguyên liệu như cà chua, vỏ cam, cần tây, hạt tiêu…). Người Việt còn chia thịt bắp của chân trước và chân sau. Bắp rùa là phần bắp nhỏ xíu, nằm giữa lõi cái bắp đùi to ở chân sau criminal bò. Còn bắp hoa là cái bắp nhỏ nằm ở chân trước của criminal bò. Nhiều người sành ăn thì bảo bắp rùa mềm hơn bắp hoa.

6. Thịt thăn vai (beef brief loin): 

Lưng bò là nơi cho chúng ta những miếng thịt ngon nhất, gồm thăn phi lê có xương hình chữ T (T-bone steak) grain Porterhouse beef hoặc cũng như thịt thăn viền mỡ frame steak. Phần thịt này phù hợp cho món nướng lò (dry-heat cooking).


7. Thịt thăn ngoại (beef sirloin):

Thăn ngoại cũng là một loại thịt mềm, là lựa chọn tốt nhất để làm các món nướng và các món ăn dùng trong grill (tiệc ngoài trời).

8. Thịt thăn nội (beef tenderloin): 

Thịt thăn nội được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò, đặc biệt là ở phần cuối thắt lưng. Loại thịt này rất thích hợp để chế biến món bít tết dày và chỉ nên dùng để làm các món khô như hấp grain nướng vỉ.

9. Thịt hông/thịt bò sườn (beef flank):

Dù thịt hông thường được dùng để nướng nhưng cách chế biến này có thể khiến nó trở nên dai hơn. Đó là lý do tại sao thịt hông thường được ướp trước. Thích hợp hơn cả là dùng thịt hông để làm các món ninh grain bò viên.

10. Thịt mông (beef round):

Thịt mông gần như chỉ toàn thịt nạc nhưng khá dai vì các cơ chân thường vận động nhiều. Bởi thế, thịt mông chế biến theo cách hầm là thích hợp hơn cả.

Tổng hợp

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi