Freeship nội thành HCM cho đơn hàng từ 300.000đ

Tất tần tật những điều bạn cần biết về dầu Olive/Oliu

Với nhiều công dụng như nấu nướng, làm đẹp, và cực kỳ tốt cho sức khỏe, dầu oliu đã dần trở nên quen thuộc trong các gia đình người Việt nhưng đa phần mọi người chỉ biết rằng dầu oliu tốt mà vẫn chưa thật sự nắm rõ các thông tin về loại dầu này.

Ucancook.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về dầu oliu qua bài viết sau nhé.

Đôi nét về dầu oliu

Dầu oliu là một loại dầu thu được từ cây Oliu (Olea europaea, thuộc họ Oleaceae), một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Loại dầu này thường được sử dụng trong nấu nướng, mỹ phẩm, dược phẩm, và thậm chí là làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.

Dầu oliu rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là axit oleic, vitamin E, sắt, canxi, natri,… và hàng loạt hợp chất chống oxy hóa mạnh như oleuropein, hydroxytyrosol, tyrosol,… nhờ đó mang lại cực nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Sử dụng dầu oliu trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, ngăn ngừa loãng xương và phòng chống ung thư hiệu quả. Dầu oliu cũng thích hợp để tẩy trang, dưỡng da, dưỡng tóc.

Phân loại dầu oliu

Thông thường, dầu oliu sẽ được phân thành 4 loại:

- Extra virgin: Là nước ép đầu tiên của quá trình ép lạnh dầu oliu, chưa qua xử lí hóa chất nên giữ nguyên được "tinh chất vàng" của oliu, và có độ axit dưới 0.8%. Dầu oliu extra virgin không được quyền chứa các loại dầu tinh chế. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để làm đẹp.

- Virgin: Sau khi ép xong dầu Extra virgin, người ta chế thêm nước nóng vào bã xác và đem ép tất cả để có được dầu virgin, chất lượng loại dầu này vẫn rất tốt nhưng có nồng độ axit cao hơn một chút mà không được quá 2%.

- Pure: Là dầu oliu đã qua một số công đoạn xử lý, chẳng hạn như lọc và tinh chế.

- Extra light/Lite hoặc Pomace: Loại dầu oliu đã qua chế biến đáng kể, chỉ còn lại chút ít hương vị của ô liu, phù hợp để nấu nướng, chiên xào.

Lưu ý: Bạn không nên dùng loại dầu Extra virgin để nấu nướng ở nhiệt độ cao vì phần chất béo trong dầu oliu Extra Virgin chưa qua xử lí nên kém bền với nhiệt sẽ phân hủy hầu hết, mất đi công dụng của dầu oliu

Làm sao nhận biết dầu oliu nguyên chất (Extra virgin)

- Hương vị: Dầu oliu nguyên chất sẽ có hương vị trái cây và hơi the cay.

- Giá thành: Dầu oliu Extra virgin có mức giá khá cao, có thể đắt gấp đôi so với các loại dầu oliu thông thường.

- Khi đặt dầu oliu Extra virgin trong tủ lạnh, nếu dầu nở thêm ra (dầu dâng lên một lớp nước có nghĩa là có sự pha trộn của dầu khác trong đó) và nếu dầu bị đông lạnh lại thì chắc chắn không phải dầu oliu Extra virgin 100%.

- Đơn giản nhất, bạn có thể tìm mua những thương hiệu chuyên về các sản phẩm dầu oliu nổi tiếng như Casa Rinaldi, Rafael Salgado,… để đảm bảo chất lượng và độ an toàn.

Cách bảo quản dầu oliu như thế nào?

- Dầu oliu nên được sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp, nếu bảo quản không tốt hoặc để quá thời gian này thì chất lượng dầu oliu sẽ giảm đi đáng kể.

- Nên bảo quản dầu oliu trong chai thủy tinh sậm màu, và tránh ánh sáng.

- Tốt nhất bạn nên san dầu oliu ra một chai nhỏ để dùng dần nhằm hạn chế quá trình oxy hóa do mở nắp thường xuyên.

TAGS
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi