CÂY HỒNG ĐÀ LẠT

 - 
*

Vào khoảng năm 1889, khi người Pháp lập thử vườn trồng tỉa tại DanKia. Đến năm 1933, khi Đà Lạt có đường xe lửa, xe ô tô, người Pháp và Việt đã đưa cây hồng đến các nhà vườn.Câyhồng Đà Lạtcó giống từ Nhật Bản, Nam triều Tiên, Hạ Uy Di và được trồng thực nghiệm ở vườn hoa, đèo Prenn…

Từ đó đến năm 1991, cây hồng đã phát triển gần 80 – 90% gia đình nào cũng có vườn trồng một đến hàng trăm cây.

Bạn đang xem: Cây hồng đà lạt

*
Những cây Hồng bắt đầu rụng lá và vàng rực những trái chín.

Mùa hồng Đà Lạtbắt đầu từ giữa tháng 9, và đến mùa của những cơn gió mùa đông vào cuối tháng 11 dầu tháng 12 thì những cây hồng trụi hẳn lá, chỉ còn lại những quả hồng thắm đỏ trên các cành cây. Đây là mùa đẹp nhất của nhữngvườn hồng Đà Lạt, du khách có thể ghé thăm ngắm các vườn hồng đầy trái chín mọng ở khu vườn gần Dinh III Bảo Đại, hay chạy xe khoảng 5km tới đèo Mimosa.


Có lần mình đi lên nhà bạn mình, một vùng nông thôn cách xa thành phố Đà Lạt khoảng 30km, nhà nó giữa đồi, xung quanh là hồng mọc hoang dại, sáng ra ngồi bên đồi chỉ cần với tay là hái được trái hồng chín sắp gục, nó bảo ngon lắm, nó bảo mình khỏi rửa, mình xé toạt ra ăn mật ứa ra, mình cắn liền một hơi sợ nó chảy nước.. mình sửng sốt... đó cũng là lần đầu tiên mình biết đến quả hồng Đà Lạt.
Cây hồng vào mùa, rụng hết lá chỉ còn mỗi quả chín đỏ cả cành, dưới làn sương mờ mờ, hít một hơi thật sâu, thật đã, vị ngon thơm kì lạ còn đọng lại trong tim mình.Ở trên đời này có loại quả ngọt ngào quyến rũ nhưng cũng đầy hoang dại như thế...


*


Ảnh : Hạnh Phan

Không chỉ là thức quà ăn vặt hấp dẫn, quả hồng giòn còn có rất nhiều giá trị. Phấn hồng, cuống hồng, vỏ hồng và thịt quả hồng đều là những vị thuốc chữa bệnh như : chữa nấc, chữa viêm ruột, kiết lị, dị ứng da, điều trị cao huyết áp, ho, ...

Xem thêm: Mạng Thổ Hợp Xe Màu Gì - Mệnh Thổ Hợp Xe Màu Gì Để Đi Bình An, Về May Mắn

Ngoài ra, hồng treo gió còn là món đặc sản rất nổi tiếng ở Đà Lạt. Với hồng treo gió 100% không sấy qua, nếu hồng sấy chỉ mất vài tiếng là xong thì hồng treo cần đến vài tháng. Kì công là thế với những quả hổng treo đúng nghĩa chúng sẽ khiến bạn không thể quên không chỉ vì nó ngon ngọt thơm lừng đặc biệt mà ngon thơm hơn vì tấm chân tình của người làm ra chúng.

Hồng treo gió ucancook.vn

Quả hồng bên ngoài khô nhưng bên trong lại đượm mật ngọt, không cần sấy, chỉ với không khí và nắng trời, những trái hồng Đà Lạt tươi ngon tự biến mình thành những trái hồng khô nâu, thơm ngon khó cưỡng.

*
Ảnh : ucancook.vn

Mùa thu, nhữngvườn hồng Đà Lạtnhuốm một màu vàng đỏ. Phải tới tận nơi, tiếp xúc với những chủ vườn thân thiện, chứng kiến quy trình hái hồng mới cảm nhận hết tinh túy của loại quà dân dã này.

Xem thêm: Bãi Chướng Bình Ba Nơi Đón Bình Minh Tuyệt Nhất Trên Biển, Bãi Chướng Bình Ba

*
Ảnh : Bazan travel

Mùa hồng, đến với thành phố Đà Lạt, lãng đãng bước chân dạo quanh chợ Đà Lạt, cái cảm giác gió se lạnh phảng phất trên vai, dư vị của cơn mưa ngọt lạnh đêm qua như còn đọng lại đôi chút. Nhấm nháp miếng hồng giòn, mọi điều như tan biến, chỉ có vị ngọt ngào của Đà Lạt mùa thu – mùa hồng chín.